เกษตรอินทรีย์กับเศรษฐกิจการค้าที่ยั่งยืน
ผู้แต่ง : วิฑูรย์ ปัญญากุล
สำนักพิมพ์ : มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
วันที่พิมพ์ : มีนาคม 2549
Summary :
เป็นเอกสารความรู้ของ “โครงการนโยบายสาธารณะเพื่อความปลอดภัยด้านอาหารและเศรษฐกิจการค้าที่ยั่งยืน”  ที่ดำเนินการโดยคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เนื้อหาของหนังสือประกอบด้วยความรู้ที่ไปด้านต่างๆ เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ โดยเฉพาะศักยภาพของเกษตรอินทรีย์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและการค้าที่ยั่งยืน โดยมีเนื้อหาทั้งหมด 7 บท คือ

(1) ความสำคัญของเกษตรอินทรีย์ในการบรรเทาและฟื้นฟูปัญหาที่เกิดจากการพัฒนาเกษตรกระแสหลัก

(2) หลักการและแนวทางเกษตรอินทรีย์

(3) การตรวจสอบรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ และปัญหาเกี่ยวกับกฎระเบียบการค้าเกษตรอินทรีย์ระหว่างประเทศ

(4) ความปลอดภัยของผู้บริโภคจากการบริโภคอาหารที่ผลิตในระบบเกษตรทั่วไป และประโยชน์ของการเลือกบริโภคอาหารจากเกษตรอินทรีย์

(5) การอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมของเกษตรอินทรีย์ ทั้งด้านพลังงาน โลกร้อน ความหลากหลายทางชีวภาพ

(6) เศรษฐกิจการค้าเกษตรอินทรีย์กับความยั่งยืนทางด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม

(7) ข้อเสนอแนะทางนโยบายเพื่อสนับสนุนการผลิตและการค้าเกษตรอินทรีย์

รหัสหนังสือ : 974-9980-83-2
ปี : 2549
ประเภทหนังสือ : หนังสือ
จำนวนหน้า : 114
หมวด : การค้าที่ยั่งยืน