ข้าวไทย จากนาธรรมชาติสู่ข้าวปลอดสารเคมี
สำนักพิมพ์ : มูลนิธิศูนย์สื่อเพื่อการพัฒนา
วันที่พิมพ์ : มกราคม 2543
Summary :
กว่า 30 ปีที่ระบบเกษตรไทยมีการใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลง ผลที่ได้รับคือดินที่เสื่อมสภาพ ระบบเนิเวศน์เสียไปอย่างสิ้นเชิง ผลผลิตตกต่ำลง แมลงดื้อยามากขึ้น ทำให้เกษตรกรต้องใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์แรงมากขึ้น ซึ่งดูเหมือนว่าระบบการเกษตรดังกล่าวได้มาถึงทางตัน จึงทำให้เกิดความพยายามที่จะแสวงหาเกษตรทางเลือกเพื่อแก้ปัญหาผลที่เกิดขึ้นจากการใช้เคมี หนังสือเล่มนี้นำเสนอจุดเริ่มต้นของการทำเกษตรกรรมทางเลือกในประเทศไทย ว่ามีการพัฒนาขึ้นมาได้อย่างไร ใครเป็นผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงเทคนิควิธีของเจ้าของตำรับเกษตรธรรมชาติอย่าง ฟูกูโอกะ และการประยุกต์ใช้เทคนิคให้สอดคล้องกับประเทศไทย