น้ำพริก 4 ภาค เพื่อสังคมไทยแข็งแรง
ผู้แต่ง : วิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ (บก.)
สำนักพิมพ์ : กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
วันที่พิมพ์ : กรกฏาคม 2550
Summary :
น้ำพริกเป็นอาหารถ้วยเล็กๆ ที่ถูกปรุงขึ้นเพื่อสร้างความอร่อยคู่สำรับของครอบครัวทั่วทุกภาคของประเทศ มาเนิ่นนาน ในอดีตนั้น น้ำพริก ซึ่งผู้ปรุงสามารถนำเครื่องปรุงต่างๆ ที่มีอยู่ในช่วงเวลาขณะนั้นมาใช้ เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของคนกิน ไม่ว่าจะในด้านรสชาติ คุณค่าทางสมุนไพร และโภชนาการ หรือความสะดวกต่อการพกพายามเมื่อต้องเดินทางไกล หรือช่วงเวลาที่ต้องเร่งรีบไปลงงานในไร่นาเรือกสวน จนเกิดเป็นน้ำพริกหลากชนิดหลายประเภท ที่ทั้งผู้ปรุงและผู้กินสามารถเลือกสรรได้
ในถ้วยน้ำพริกซึ่งเป็นอาหารที่เชื่อมร้อยความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวนั้น มีเรื่องราวของวิถีชีวิตความเป็นมาของเจ้าของตำรับด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นวิถี และวิธีได้มาของพริก กะปิ น้ำปลา เคย หอม กระเทียม รวมไปถึงการหาอยู่หากินของผักต่างๆ ที่เลือกมาให้เหมาะกับรสน้ำพริกที่ปรุงขึ้นในช่วงเวลา และโอกาสต่างๆ ซึ่งสัมพันธ์ กับวิถีชีวิต ที่ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ ความรู้ก้นครัวให้แก่คนรุ่นต่อมาได้สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน
รหัสหนังสือ : 978-974-8283-647
จำนวนหน้า : 95
หมวด : ความมั่นคงด้านอาหาร