Growing A Better Future: Food Justice in a Resource-Constrained World
สำนักพิมพ์ : Oxfam
วันที่พิมพ์ : June 2011
Summary :
ระบบอาหารของโลกไม่ได้เป็นไปเพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่  ผู้บริโภคไม่ได้มีความรู้และอำนาจในการกำหนดและควบคุมอาหารที่เราซื้อและบริโภค และผู้ผลิตรายย่อยส่วนใหญ่ถูกเอาเปรียบจากระบบอาหารโลกที่เป็นอยู่

สาเหตุของปัญหามีหลายประการ ทั้งความล้มเหลวของรัฐบาล (ในการออกกฎหมายควบคุม และอื่นๆ) ทำให้บริษัทขนาดใหญ่ได้ประโยชน์อย่างมหาศาลจากระบบอาหารโลก

รายงานฉบับนี้อธิบายถึงวิกฤตการณ์ใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น เช่น ราคาอาหารและน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ภัยพิบัติจากสภาพอากาศ ความล้มเหลวของระบบการเงิน ทำให้วิกฤตการณ์ขนาดใหญ่กำลังก่อตัวขึ้น ทั้งความไม่เท่าเทียม ปัญหาโลกร้อน ความอดอยาก ความเปราะบาง และความเสื่อมทรมของทรัพยากรสิ่งแวดล้อม

เอกสารนี้เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ขององค์กร Oxfam ในระดับสากล เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานต่างๆ หันมาใส่ใจในเรื่องนี้อย่างจริงจังมากขึ้น

รายงานนี้มีแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ โดยส่วนแรกจะอธิบายถึงวิกฤตการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในระบบอาหาร ตั้งแต่ปัญหาที่ผลิตภาพไม่เพิ่มขึ้น ทรัพยากรการเกษตรที่เสื่อมโทรม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงทรัพยาการการผลิต เทคโนโลยี และการตลาด  ในส่วนที่สองเป็นการนำเสนอแนวทางออก ที่ต้องประกอบด้วยการปฏิรูปในระดับสากล การเปลี่ยนแปลงแนวนโยบายของภาครัฐ การลงทุนในภาคการเกษตรแนวใหม่ เป็นต้น

 

สนใจดาวน์โหลดเอกสารได้จากเว็บไซต์ของ Oxfam [ลิงค์]

จำนวนหน้า : 73
หมวด : อาหารโลก