บทความจำนวนหนึ่งมาจากการประชุม Mainstreaming Organic Agriculture in the African Development Agenda ที่จัดขึ้นที่ประเทศแซมเบีย ในช่วงระหว่างวันที่ 2 – 4 พฤษภาคม 2555 ซึ่งผู้เข้าร่วมได้นำเสนองานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เกษตรอินทรีย์สามารถเพิ่มผลิตภาพของฟาร์ม เพิ่มความมั่นคงด้านอาหาร ยกระดับสภาพความเป็นอยู่ของเกษตรกร อนุรักษ์ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ฟื้นฟูพันธุกรรมท้องถิ่น รวมทั้งช่วยในการพัฒนาทางสังคม ตลอดจนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับฟาร์มเกษตรกรในช่วงเวลาที่มีสภาพอากาศรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นฝนที่ตกหนัก หรือภัยแล้ง
งานศึกษาจากประเทศต่างๆ ในเขตซาฮาราของแอฟริกาแสดงให้เห็นว่า เกษตรอินทรีย์ที่ประสบความสำเร็จจะต้องเป็นระบบที่มีการจัดการฟาร์มโดยรวม ที่เกษตรกรปรับปรุงดิน เพื่อให้ดินอุดมสมบูรณ์ที่จะเป็นแหล่งอาหารให้กับพืช รวมทั้งมีการจัดการวงจรธาตุอาหารอย่างเหมาะสม ด้วยการจัดการพืชและสัตว์ให้สอดคล้องกับความต้องการธาตุอาหารของพืช (เช่น การปลูกพืชหมุนเวียน การปลูกพืชร่วม) รวมทั้งการพัฒนาคุณภาพผลผลิตที่เป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาตลาด
ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเอกสารนี้ได้จากเว็บไซต์ของ FAO [download]