Our Nutrient World: The Challenge to Produce More Food and Energy with Less Pollution
ผู้แต่ง : Sutton, M.A.; Bleeker, A.; Howard, C.M.; Bekunda, M.; Grizzetti, B.; de Vries, W.; van Grinsven, H.J.M.; Abrol, Y.P.; Adhya, T.K.; Billen, G.; Davidson, E.A.; Datta, A.; Diaz, R.; Erisman, J.W.; Liu, X.J.; Oenema, O.; Palm, C.; Raghuram, N.; Reis, S.; Scholz, R.W.; Sims, T.; Westhoek, H.; Zhang, F.S.
สำนักพิมพ์ : Centre for Ecology & Hydrology
วันที่พิมพ์ : 2013
Summary :
เป็นรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ภาพรวมในระดับโลกเกี่ยวกับธาตุอาหารหลักที่ใช้ในการเกษตร โดยเฉพาะไนโตรเจนกับฟอสฟอรัส ซึ่งได้ช่วยเพิ่มผลผลิตการเกษตร (ประมาณว่า ปุ๋ยธาตุอาหาร 2 ชนิดนี้ช่วยผลิตอาหารประมาณครึ่งหนึ่งของอาหารที่ผลิตทั่วโลก) แต่ในขณะเดียวกันก็ก่อให้เกิดปัญหาผลกระทบต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลต่อสุขภาพของมนุษย์และมลพิษด้านสิ่งแวดล้อม รวมทั้งปัญหาท้าทายในอนาคต โดยเฉพาะการผลิตปุ๋ยไนโตรเจที่ต้องพึ่งพาพลังงานสูงมาก และแหล่งปุ๋ยฟอสเฟตที่มีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งทำให้มีแนวโน้มราคาปุ๋ยเคมีทั้งสองชนิดน่าจะเพิ่มสูงขึ้น
สามารถดาวน์โหลดหนังสือได้ที่เว็บไซต์ของ International Nitrogen Initiative [link]
รหัสหนังสือ : 978-1-906698-40-9
จำนวนหน้า : 120
หมวด : สารเคมีการเกษตร ปุุ๋ย