The State of Food and Agriculture 2014: Innovation in Family Farming
ผู้แต่ง : FAO
สำนักพิมพ์ : FAO
วันที่พิมพ์ : October 2014
Summary :
แกนหลักของภาคการเกษตรในเกือบทุกประเทศทั่วโลกคือ “เกษตรกรครอบครัว” ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 500 ล้านครอบครัวทั่วโลก (คิดเป็นสัดส่วนได้เกือบ 90% ของฟาร์มเกษตร) และผลิตอาหารมากกว่า 80% ที่ใช้บริโภคทั่วโลก  ดังนั้น การสนับสนุนเกษตรครอบครัวจึงเป็นแนวทางสำคัญหนึ่งในการแก้ปัญหาความไม่มั่นคงด้านอาหารและการพัฒนาอย่างไม่ยั่งยืนได้

แต่อย่างไรก็ดี เกษตรครอบครัวนั้นมีความแตกต่างหลากหลายมาก  การพัฒนานวัตกรรมใหม่ในการสนับสนุนเกษตรครอบครัวจึงต้องมีความหลากหลาย ที่พิจารณาถึงปัจจัยด้านนิเวศการเกษตรและสังคม-เศรษฐกิจของเกษตรกร รวมทั้งตอบโจทย์ที่มีความสลับซับซ้อนและเชื่อมโยงกัน ทั้งในแง่ของการเพิ่มผลิตภาพ การอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ การเพิ่มรายได้ และสภาพแวดล้อมด้านนโยบายและสถานบันที่เกี่ยวข้อง

หนังสือเล่มนี้เริ่มต้นด้วยการอธิบายเกี่ยวกับความสำคัญและสภานภาพของเกษตรครอบครัว (บทที่ 1 และ 2) จากนั้นจึงวิเคราะห์ปัญหาท้าทายในการพัฒนาการเกษตรให้มีผลิตภาพที่มีความยั่งยืน (บทที่ 3) แล้วจึงวิเคราะห์แนวทางการพัฒนางานวิจัยด้านการเกษตรที่เกื้อหนุนต่อการพัฒนาเกษตรครอบครัว (บทที่ 4) และระบบงานส่งเสริมและบริการให้คำปรึกษาสำหรับเกษตรครอบครัว (บทที่ 5) รวมทั้งแนวทางในการส่งเสริมให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับเกษตรครอบครัว (บทที่ 6)

ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของ FAO (1.5 MB)

รหัสหนังสือ : 978-92-5-108536-3
จำนวนหน้า : 140
หมวด : สถานการณ์ เกษตรโลก