มูลนิธิสายใยแผ่นดิน
ธันวาคม 2555
หนังสือ “ความรู้เบื้องต้นเกษตรอินทรีย์” เขียนขึ้นครั้งแรกเมื่อกลางปี 2545 และได้จัดพิมพ์ซ้ำถึง 3 ครั้ง เมื่อจะพิมพ์ครั้งที่ 4 ผู้เขียนจึงปรับปรุงเนื้อหาใหม่ทั้งหมด โดยลดทอนเนื้อหาทางด้านเทคนิคลง และเพิ่มเติมเนื้อหาเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์กับการพัฒนาอย่างยั่งยืนและความมั่นคงด้านอาหาร
หนังสือเล่มนี้มี 6 บท คือ (1) หลักการและแนวทางเกษตรอินทรีย์ (2) เกษตรอินทรีย์กับการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งครอบคลุมปัญหาผลกระทบของเกษตรเคมีใน 6 ด้าน คือ ทรัพยากรดิน ทรัพยกรน้ำ การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ความปลอดภัยด้านอาหาร ความหลากหลายทางชีวภาพ และพลังงาน รวมทั้งข้อมูลเหตุผลว่า เกษตรอินทรีย์สามารถมีส่วนในการลด/ป้องกันผลกระทบเรื่องเหล่านี้ได้อย่างไร (3) เกษตรอินทรีย์กับความมั่นคงด้านอาหาร โดยเน้นในประเด็นเรื่องการมีอาหารเพียงพอ และสม่ำเสมอ (4) มาตรฐานเกษตรอินทรีย์และการตรวจสอบรับรอง โดยเฉพาะในเรื่องประโยชน์ของการตรวจรับรอง และกฎระเบียบเกษตรอินทรีย์ในประเทศต่างๆ (5) เกษตรอินทรีย์ไทย ทั้งในเชิงของภาพรวมสถานการณ์และบทวิเคราะห์ และ (6) เกษตรอินทรีย์โลก โดยเน้นในเรื่องสถานการณ์โดยภาพรวม
978-616-91090-13
161
เกษตรอินทรีย์ สถานการณ์ไทย