ลักษณะเด่นประจำพันธุ์
ผักปลังมีช่อดอกเป็นพวง ยอดดก ใบและลำต้นสีเขียว รสชาติดี
ดิน/สภาพอากาศที่เหมาะสม
เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี ชอบแดด ดูแลรักษาง่าย ถ้าไม่ต้องการทำค้างก็ให้ตัดแต่งเป็นทรงพุ่มได้ ช่วงเดือนที่เหมาะสม เดือน พค.- มิย.
คำแนะนำในการปลูก
ปลูกโดยการใช้เมล็ดหรือใช้กิ่งปักชำได้ตัดยาว 20-25 ซม. กรณีใช้เมล็ดปลูกจะใช้เวลานานกว่าการใช้กิ่งปักชำ การใช้เมล็ดปลูกต้องเตรียมหลุมก่อนแล้วค่อยหยอดเมล็ดลงไป 2-3 เมล็ด เมื่อต้นอายุ 20-25 วัน ให้เริ่มทำค้างให้เถาเลื้อยขึ้น
ระยะห่างระหว่างต้น x แถว 30 ซม.x 40 ซม.
แปลง/กระถาง(เหมาะสม)
เหมาะที่จะปลูกในแปลงกลางแจ้ง หรือถ้ามีพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกในกระถางได้โดยตัดแต่งเป็นพุ่ม
การดูแลและบำรุงรักษา
– การให้ปุ๋ย ครั้งที่ 1,2 เมื่อต้นพืชอายุได้ 20-25 วัน , 40-45 วัน, ควรใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกที่ผ่านการหมักแล้ว(ให้สังเกตพืชด้วยว่าปุ๋ยหมักเพียงพอกับความต้องการหรือไม่อาจจะให้เพิ่มอีกได้)
– การให้น้ำ ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ ให้พอเหมาะกับพืชไม่ควรให้แห้งหรือแฉะมากเกินไป (ให้คอยสังเกตที่ดินปลูก)
โรค – แมลง ไม่มีปัญหาเรื่องโรคและแมลงมารบกวน ดูแลรักษาง่าย
ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยว
อายุการเก็บเกี่ยว 35-40 วัน ก็เก็บยอดได้แล้ว และผักปลังอายุ 90-100 วัน จะเริ่มออกดอก
การเก็บเมล็ดพันธุ์เพื่อทำพันธุ์ต่อไป ผักปลังอายุ 120 วัน เมล็ดก็จะเริ่มแก่ก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ ต้องทยอยเก็บเมล็ดเรื่อยๆ แล้วบ่มไว้ประมาณ 4-5 วันจนเปลือกด้านนอกเละจากนั้นใช้มือนวดให้เปลือกที่ติดเมล็ดออกและนำมาล้างน้ำให้สะอาดเมล็ดที่ดีจะจมส่วนเมล็ดที่ไม่ดีจะลอยขึ้น แล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ผึ่งลมให้แห้งแล้วนำไปตากแดด 2-3 แดด จากนั้นใช้มือขยี้เมล็ดไปมาอีกรอบแล้วใช้ตะแกรงร่อนเศษฝุ่นออกให้หมด แล้วค่อยเก็บใส่ถุงกระดาษและเขียนชื่อและวันเดือนปีที่เก็บแล้วพับใส่ในถุงพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อรักษาอัตราการงอกและลดการหายใจของเมล็ดพันธุ์ให้น้อยที่สุด จะสามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้ได้นานเกิน 2 ปีขึ้นไป